Vòng bán kết cuộc khi “Dự án Khởi nghiệp Nông nghiệp – đổi mới sáng tạo” lần 8 đã khép lại tại TP.HCM khi BTC công bố kết quả 11 dự án cuối cùng thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam bộ vào vòng chung kết. Như vậy, vòng chung kết sẽ diễn ra tại TP.HCM vào 2 ngày 15 và 16/10 tới sẽ có 30 dự án tham dự.
Tại vòng bán kết 3, TP.HCM giành được 4 suất đi tiếp, trở thành địa phương có số lượng góp mặt nhiều nhất tại chung kết. Bình Thuận có 2 dự án vào chung kết. Các dự án còn lại thuộc về Nghệ An, Phú Yên, Hậu Giang, Lâm Đồng và Quảng Ngãi.
Nhận xét vòng thi này, ông Trần Anh Tuấn – Viện phó Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Đổi mới sáng tạo 3AI cho biết, các dự án tham gia cuộc thi không phải vì giải thưởng, mà là thao trường nhằm kiểm tra và huấn luyện. Không quan trọng biết mình giỏi thế nào mà cần cần biết mình có thể giỏi đến đâu. Qua phần thuyết trình, các giám khảo cũng hiểu rõ được mục tiêu của từng dự án sẽ đi đến đâu và sẽ thành công đến đâu…, qua đó giúp định hướng để các dự án phát triển hơn. Trong hệ sinh thái khởi nghiệp, tỷ lệ thất bại cao hơn thành công. Cuộc thi là thao trường để các bạn tập dượt, ban giám khảo giúp các dự án nhìn nhận về ý tưởng đúng, giải pháp đúng, sản phẩm đúng, mô hình kinh doanh đúng để thu hút khách hàng, nhà đầu tư…
Điểm thứ 2 là các dự án không quan trọng là giỏi hay khẳng định là số 1, số 2, mà điều quan trọng là các nhận ra được các giá trị để phát triển. Chúng ta đang bắt đầu lộ trình khởi nghiệp, các giám khảo giúp các dự án tìm ra giải pháp về sản phẩm, về thị trường. Điều này được khẳng định qua giá trị của các dự án. May mắn là các thầy cô ban giám khảo là tập hợp các lĩnh vực phù hợp cho đầy đủ mô hình kinh doanh. Chúng tôi có lăng kính để giúp các bạn hiểu rõ và chọn hướng đi đúng và phù hợp nhất, giảm bớt những sai sót.
Tôi thích nhất các mô hình có tác động xã hội, phù hợp với xu thế thời đại như dự án “Ngôi nhà thanh xuân, đạm thực vật – chao, ống hút gạo, chế phẩm sinh học, kem chay, tưới tiêu biến đổi khí hậu, mít thịt chay, nước mắm điều”…, tuy nhiên để thiện thực hóa và thành công thì cần có thời gian để chứng minh. Có nhiều mô hình kinh doanh còn hạn chế nhưng có thể nâng cấp. Nhiều dự án đang làm sản phẩm mẫu nhưng ở phiên chợ Xanh tổ chức cho các bạn bán hàng vào sáng 25/9, rất ít dự án sử dụng bảng câu hỏi để thu thập dự liệu, đánh giá của khách hàng, thăm dò thị trường. Vấn đề đổi mới sáng tạo ở vòng bán kết này khá tốt. Có nhiều dự án trình bày thuyết phục ban giám khảo. Các hạn chế, chúng tôi hi vọng các dự án sẽ có những cải thiện trong thời gian tới. Ông Trần Anh Tuấn chia sẻ.
Theo ông Tuấn, hình ảnh bao bì sản phẩm của các dự án ở vòng bán kết này khá đẹp. Từ thiết kế logo, bao bì, thông điệp truyền tải, câu chuyện thương hiệu đến bài trình bày chỉn chu hơn, mỗi dự án đều có câu chuyện hay như “Nhà của thời thanh xuân, Trạm bình yên, Nguồn gốc café Việt…
DANH SÁCH 11 DỰ ÁN VƯỢT QUA VÒNG BÁN KẾT 3 (TP.HCM)
STT |
Tỉnh/ |
Họ tên |
Dự án |
1 |
Bình Thuận |
Nước ép thanh long Bảo Long |
Trần Thị Kim Lĩnh |
2 |
Bình Thuận |
Rượu trái cây lên men – LARUVIE |
Hồ Duy Khánh |
3 |
Hậu Giang |
Sản phẩm thịt thực vật từ mít |
Cao Thị Cẩm Nhung |
4 |
Lâm Đồng |
Nhà của Thời Thanh Xuân |
Võ Thành Luân |
5 |
Nghệ An |
Bột rửa rau Kochu |
Nguyễn Hải Minh |
6 |
Phú Yên |
Vòng đời các sản phẩm từ cây Sen |
Lương Việt Chương |
7 |
Quãng Ngãi |
Sản phẩm nước rong biển Seri Choice |
Đỗ Thị Tú Trinh |
8 |
TPHCM |
Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Tri Kien Spices |
Dương Ngọc Văn Long |
9 |
TPHCM |
Sữa chua sấy đông khô Yobite |
Nguyễn Trường Thịnh |
10 |
TPHCM |
Cơm cháy đặc sản Smile |
Nguyễn Thu Hà |
11 |
TPHCM |
Các Sản phẩm Ống hút, bún gạo |
Trương Thị Hồng Hà |
Vòng chung kết sẽ diễn ra vào 2 ngày 15 và 16/10 tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM với 30 dự án tham gia. TP.HCM là địa phương có số lượng nhiều nhất với con 4 dự án. Các tỉnh, thành như Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Bắc Kạn, Bình Thuận, Cần Thơ, Đồng Tháp đều có 2 dự án.
DANH SÁCH 30 DỰ ÁN DỰ THI TẠI CHUNG KẾT
STT |
Tỉnh/ |
Họ tên |
Dự án |
1 |
Bình Thuận |
Nước ép thanh long Bảo Long |
Trần Thị Kim Lĩnh |
2 |
Bình Thuận |
Rượu trái cây lên men – LARUVIE |
Hồ Duy Khánh |
3 |
Hậu Giang |
Sản phẩm thịt thực vật từ mít |
Cao Thị Cẩm Nhung |
4 |
Lâm Đồng |
Nhà của Thời Thanh Xuân |
Võ Thành Luân |
5 |
Nghệ An |
Bột rửa rau Kochu |
Nguyễn Hải Minh |
6 |
Phú Yên |
Vòng đời các sản phẩm từ cây Sen |
Lương Việt Chương |
7 |
Quãng Ngãi |
Sản phẩm nước rong biển Seri Choice |
Đỗ Thị Tú Trinh |
8 |
TPHCM |
Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Tri Kien Spices |
Dương Ngọc Văn Long |
9 |
TPHCM |
Sữa chua sấy đông khô Yobite |
Nguyễn Trường Thịnh |
10 |
TPHCM |
Cơm cháy đặc sản Smile |
Nguyễn Thu Hà |
11 |
TPHCM |
Các Sản phẩm Ống hút, bún gạo |
Trương Thị Hồng Hà |
12 |
An Giang |
Trại nấm Tài Phát |
Nguyễn Hoàng Ngọc Yến |
13 |
Bến Tre |
Dự án Cocohand nâng tầm giá trị hàng thủ công mỹ nghệ dừa Bến Tre |
Nguyễn Băng Nhi |
14 |
Cần Thơ |
Bảo tồn và nâng cao giá trị trái lê ki ma tại VN |
Đỗ Thị Xuân Diệu |
15 |
Cần Thơ |
Sản xuất Dược Trà – Khai thác giá trị dược liệu từ nông sản |
Đoàn Thị Hồng Thắm |
16 |
Đồng Tháp |
Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP |
Lê Ngọc Thạch |
17 |
Đồng Tháp |
Sản xuất Me ngào đa dụng |
Lê Văn Lộc Kiềng |
18 |
Kiên Giang |
Son gấc, dầu gấc, rượu hạt gấc |
Nguyễn Thị Pha Phăng |
19 |
Bắc Kạn |
Dự án chế biến bún ngũ sắc |
Phan Thị Tố Mười |
20 |
Bắc Kạn |
Mô hình tổ chức liên kết trồng, chế biến Sâu Hoa hồng theo chuỗi giá trị có kiểm soát |
Hà Thị Nhâm |
21 |
Hà Nội |
Reo Coffee – Hệ sinh thái vườn rừng |
Đỗ Lan Hương |
22 |
Hải Phòng |
Sổ gạo – Cánh đồng sẻ chia |
Bùi Ngọc Cường |
23 |
Lạng Sơn |
Sản xuất các sản phẩm từ quả Mác Mật |
Dương Hữu Điện |
24 |
Nam Định |
DA phát triển làng nghề giấm truyền thống Bách Cốc cổ |
Vũ Minh Ngọc |
25 |
Nam Định |
Làng sinh thái ven biển |
Doãn Thị Thoa |
26 |
Nghệ An |
NANOSALT – Muối dược liệu Việt Nam |
Trần Thị Hồng Thắm |
27 |
Thái Bình |
Khôi phục làng nghề dệt lụa đũi Nam Cao kết hợp du lịch công đồng |
Lương Thanh Hạnh |
28 |
Thanh Hoá |
Sữa gạo lên men Amazake |
Nguyễn Mạnh Tiến |
29 |
Thanh Hoá |
Nước mắm Vị Thanh – HTX Chế biến Thủy sản Hải Bình |
Nguyễn Thế Hoàng |
30 |
Sơn La |
Nâng cao giá trị nông sản Sơn La- Tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số bản địa |
Bùi Phương Thanh |
Nguồn: basonline.vn