11 dự án cuối cùng vào chung kết “Dự án Khởi nghiệp Nông nghiệp – Đổi mới sáng tạo lần thứ 8

Rate this post

Vòng bán kết cuộc khi “Dự án Khởi nghiệp Nông nghiệp – đổi mới sáng tạo” lần 8 đã khép lại tại TP.HCM khi BTC công bố kết quả 11 dự án cuối cùng thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam bộ vào vòng chung kết. Như vậy, vòng chung kết sẽ diễn ra tại TP.HCM vào 2 ngày 15 và 16/10 tới sẽ có 30 dự án tham dự.

Tại vòng bán kết 3, TP.HCM giành được 4 suất đi tiếp, trở thành địa phương có số lượng góp mặt nhiều nhất tại chung kết. Bình Thuận có 2 dự án vào chung kết. Các dự án còn lại thuộc về Nghệ An, Phú Yên, Hậu Giang, Lâm Đồng và Quảng Ngãi.

Nhận xét vòng thi này, ông Trần Anh Tuấn – Viện phó Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Đổi mới sáng tạo 3AI cho biết, các dự án tham gia cuộc thi không phải vì giải thưởng, mà là thao trường nhằm kiểm tra và huấn luyện. Không quan trọng biết mình giỏi thế nào mà cần cần biết mình có thể giỏi đến đâu. Qua phần thuyết trình, các giám khảo cũng hiểu rõ được mục tiêu của từng dự án sẽ đi đến đâu và sẽ thành công đến đâu…, qua đó giúp định hướng để các dự án phát triển hơn. Trong hệ sinh thái khởi nghiệp, tỷ lệ thất bại cao hơn thành công. Cuộc thi là thao trường để các bạn tập dượt, ban giám khảo giúp các dự án nhìn nhận về ý tưởng đúng, giải pháp đúng, sản phẩm đúng, mô hình kinh doanh đúng để thu hút khách hàng, nhà đầu tư…

Điểm thứ 2 là các dự án không quan trọng là giỏi hay khẳng định là số 1, số 2, mà điều quan trọng là các nhận ra được các giá trị để phát triển. Chúng ta đang bắt đầu lộ trình khởi nghiệp, các giám khảo giúp các dự án tìm ra giải pháp về sản phẩm, về thị trường. Điều này được khẳng định qua giá trị của các dự án. May mắn là các thầy cô ban giám khảo là tập hợp các lĩnh vực phù hợp cho đầy đủ mô hình kinh doanh. Chúng tôi có lăng kính để giúp các bạn hiểu rõ và chọn hướng đi đúng và phù hợp nhất, giảm bớt những sai sót.

Ông Trần Anh Tuấn – Viện phó Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Đổi mới sáng tạo 3AI

Tôi thích nhất các mô hình có tác động xã hội, phù hợp với xu thế thời đại như  dự án “Ngôi nhà thanh xuân, đạm thực vật – chao, ống hút gạo, chế phẩm sinh học, kem chay, tưới tiêu biến đổi khí hậu, mít thịt chay, nước mắm điều”…, tuy nhiên để thiện thực hóa và thành công thì cần có thời gian để chứng minh. Có nhiều mô hình kinh doanh còn hạn chế nhưng có thể nâng cấp. Nhiều dự án đang làm sản phẩm mẫu nhưng ở phiên chợ Xanh tổ chức cho các bạn bán hàng vào sáng 25/9, rất ít dự án sử dụng bảng câu hỏi để thu thập dự liệu, đánh giá của khách hàng, thăm dò thị trường. Vấn đề đổi mới sáng tạo ở vòng bán kết này khá tốt. Có nhiều dự án trình bày thuyết phục ban giám khảo. Các hạn chế, chúng tôi hi vọng các dự án sẽ có những cải thiện trong thời gian tới. Ông Trần Anh Tuấn chia sẻ.

Theo ông Tuấn, hình ảnh bao bì sản phẩm của các dự án ở vòng bán kết này khá đẹp. Từ thiết kế logo, bao bì, thông điệp truyền tải, câu chuyện thương hiệu đến bài trình bày chỉn chu hơn, mỗi dự án đều có câu chuyện hay như “Nhà của thời thanh xuân, Trạm bình yên, Nguồn gốc café Việt…

DANH SÁCH 11 DỰ ÁN VƯỢT QUA VÒNG BÁN KẾT 3 (TP.HCM)

STT

Tỉnh/
thành

Họ tên

Dự án

1

Bình Thuận

Nước ép thanh long Bảo Long

Trần Thị Kim Lĩnh

2

Bình Thuận

Rượu trái cây lên men – LARUVIE

Hồ Duy Khánh

3

Hậu Giang

Sản phẩm thịt thực vật từ mít

Cao Thị Cẩm Nhung

4

Lâm Đồng

Nhà của Thời Thanh Xuân

Võ Thành Luân

5

Nghệ An

Bột rửa rau Kochu

Nguyễn Hải Minh

6

Phú Yên

Vòng đời các sản phẩm từ cây Sen

Lương Việt Chương

7

Quãng Ngãi

Sản phẩm nước rong biển Seri Choice

Đỗ Thị Tú Trinh

8

TPHCM

Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Tri Kien Spices

Dương Ngọc Văn Long

9

TPHCM

Sữa chua sấy đông khô Yobite

Nguyễn Trường Thịnh

10

TPHCM

Cơm cháy đặc sản Smile

Nguyễn Thu Hà

11

TPHCM

Các Sản phẩm Ống hút, bún gạo

Trương Thị Hồng Hà

Vòng chung kết sẽ diễn ra vào 2 ngày 15 và 16/10 tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM với 30 dự án tham gia. TP.HCM là địa phương có số lượng nhiều nhất với con 4 dự án. Các tỉnh, thành như Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Bắc Kạn, Bình Thuận, Cần Thơ, Đồng Tháp đều có 2 dự án.

DANH SÁCH 30 DỰ ÁN DỰ THI TẠI CHUNG KẾT

STT

Tỉnh/
thành

Họ tên

Dự án

1

Bình Thuận

Nước ép thanh long Bảo Long

Trần Thị Kim Lĩnh

2

Bình Thuận

Rượu trái cây lên men – LARUVIE

Hồ Duy Khánh

3

Hậu Giang

Sản phẩm thịt thực vật từ mít

Cao Thị Cẩm Nhung

4

Lâm Đồng

Nhà của Thời Thanh Xuân

Võ Thành Luân

5

Nghệ An

Bột rửa rau Kochu

Nguyễn Hải Minh

6

Phú Yên

Vòng đời các sản phẩm từ cây Sen

Lương Việt Chương

7

Quãng Ngãi

Sản phẩm nước rong biển Seri Choice

Đỗ Thị Tú Trinh

8

TPHCM

Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Tri Kien Spices

Dương Ngọc Văn Long

9

TPHCM

Sữa chua sấy đông khô Yobite

Nguyễn Trường Thịnh

10

TPHCM

Cơm cháy đặc sản Smile

Nguyễn Thu Hà

11

TPHCM

Các Sản phẩm Ống hút, bún gạo

Trương Thị Hồng Hà

12

An Giang

Trại nấm Tài Phát

Nguyễn Hoàng Ngọc Yến

13

Bến Tre

Dự án Cocohand nâng tầm giá trị hàng thủ công mỹ nghệ dừa Bến Tre

Nguyễn Băng Nhi

14

Cần Thơ

Bảo tồn và nâng cao giá trị trái lê ki ma tại VN

Đỗ Thị Xuân Diệu

15

Cần Thơ

Sản xuất Dược Trà – Khai thác giá trị dược liệu từ nông sản

Đoàn Thị Hồng Thắm

16

Đồng Tháp

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP

Lê Ngọc Thạch

17

Đồng Tháp

Sản xuất Me ngào đa dụng

Lê Văn Lộc Kiềng

18

Kiên Giang

Son gấc, dầu gấc, rượu hạt gấc

Nguyễn Thị Pha Phăng

19

Bắc Kạn

Dự án chế biến bún ngũ sắc

Phan Thị Tố Mười

20

Bắc Kạn

Mô hình tổ chức liên kết trồng, chế biến Sâu Hoa hồng theo chuỗi giá trị có kiểm soát

Hà Thị Nhâm

21

Hà Nội

Reo Coffee –  Hệ sinh thái vườn rừng

Đỗ Lan Hương

22

Hải Phòng

 Sổ gạo – Cánh đồng sẻ chia

Bùi Ngọc Cường

23

Lạng Sơn

Sản xuất các sản phẩm từ quả Mác Mật

Dương Hữu Điện

24

Nam Định

DA phát triển làng nghề giấm truyền thống Bách Cốc cổ

Vũ Minh Ngọc

25

Nam Định

Làng sinh thái ven biển

Doãn Thị Thoa

26

Nghệ An

NANOSALT – Muối dược liệu Việt Nam

Trần Thị Hồng Thắm

27

Thái Bình

Khôi phục làng nghề dệt lụa đũi Nam Cao kết hợp du lịch công đồng

Lương Thanh Hạnh

28

Thanh Hoá

Sữa gạo lên men Amazake

Nguyễn Mạnh Tiến

29

Thanh Hoá

Nước mắm Vị Thanh – HTX Chế biến Thủy sản Hải Bình

Nguyễn Thế Hoàng

30

Sơn La

Nâng cao giá trị nông sản Sơn La- Tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số bản địa

Bùi Phương Thanh

Nguồn: basonline.vn 

Call
icons8-exercise-96 chat-active-icon