Lời khuyên khi mua Franchise

Rate this post

NHỮNG ĐIỀU MONG ĐỢI TỪ NHÀ FRANCHISING CỦA BẠN TRƯỚC KHI BẠN ĐẦU TƯ.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc mua nhượng quyền, điều quan trọng là bạn phải hiểu những gì bạn nên mong đợi từ người nhượng quyền của bạn. Với hàng ngàn nhượng quyền thương mại để lựa chọn, bạn có thể chắc chắn rằng sẽ có nhiều điểm khác biệt trong những gì họ cung cấp cho bạn và những gì bạn có thể nhìn thấy trước.
Bất chấp sự khác biệt, có một số yếu tố quy tắc ngón tay cái mà bạn nên xem xét. Không chỉ kỳ vọng của bạn phải hợp lý mà bạn cũng cần lưu ý không được trả ít hơn những gì bạn xứng đáng với tư cách là một bên nhận quyền.
Dưới đây là một số yếu tố cần thiết mà một bên nhận quyền tiềm năng có thể muốn tính đến trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào:
1. Mô hình nhượng quyền đã được chứng minh
Bên nhận quyền nên mong đợi bên nhượng quyền có một hệ thống thành công để có thể dễ dàng chuyển giao từ bên nhượng quyền sang bên nhận quyền. Nếu hệ thống không thành công hoặc chưa được chứng minh, câu hỏi bạn phải tự hỏi là tại sao bạn với tư cách là một bên nhận quyền lại trả tiền cho các quyền và đặc biệt nếu nó không phải là một số tiền nhỏ để bắt đầu.
2. Sẵn sàng chia sẻ thông tin chính
Bạn nên mong đợi người nhượng quyền dành thời gian riêng để trả lời các câu hỏi của bạn như là công việc nghiên cứu sơ bộ trước khi bạn thực hiện bất kỳ khoản đầu tư nào. Họ cũng nên sẵn sàng chia sẻ thông tin kinh doanh chính xác và quan trọng có liên quan đến mô hình nhượng quyền thương mại cho một bên nhận quyền quan tâm và chân thành.
3. Mối quan hệ đối tác
Để đánh giá xem liệu bạn có thể tiến hành làm việc tay đôi với bên nhượng quyền hay không, trước tiên hai bạn phải cảm thấy thoải mái và tương thích với nhau. Bên nhượng quyền phải có thể chia sẻ với bạn một cách thuyết phục đề xuất giá trị và tầm nhìn của họ đối với doanh nghiệp. Điều rất quan trọng là bạn phải đánh giá xem liệu bạn có tin vào tiềm năng tăng trưởng và giá trị của nhượng quyền thương mại hay không.
Tuy nhiên, bạn cũng nên mong đợi người nhượng quyền coi bạn như một cộng sự, một đối tác và như một khách hàng. Anh ấy / cô ấy phải sẵn sàng làm việc tích cực với bạn. Mặc dù điều này có thể là một sự cân bằng khó có thể đạt được, nhưng điều quan trọng là phải thiết lập ngay từ đầu cam kết tương ứng của mỗi bên về mặt pháp lý. Thường xuyên hơn không, bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về cách hành xử của một bên nhượng quyền bằng cách nói chuyện với các bên nhận quyền khác, hơn là bạn có thể chỉ cần đọc thông tư cung cấp nhượng quyền.
4. Thỏa thuận kinh doanh công bằng
Tất nhiên, bạn nên đảm bảo rằng các thỏa thuận nhượng quyền của bạn là công bằng. Bản chất của hợp đồng nhượng quyền thương mại thường ít nhất có phần nghiêng về bên nhượng quyền. Các chủ sở hữu của công ty nhượng quyền đã chấp nhận rủi ro và phát triển một công việc kinh doanh mà bạn đang yêu cầu họ chia sẻ nó với bạn. Đổi lại, họ sẽ muốn được bảo vệ và họ sẽ muốn kiểm soát các phần nhất định của hệ thống. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng đường phố chạy cả hai chiều. Cũng nên nhớ rằng bên nhượng quyền nên công nhận các quyền vốn chủ sở hữu của bạn trong công việc kinh doanh mà bạn thực sự cam kết.
5. Đào tạo chất lượng và hỗ trợ nguồn lực tốt
Bạn nên mong đợi người nhượng quyền cung cấp cho bạn chương trình đào tạo chất lượng và hỗ trợ nguồn lực đầy đủ (tài chính và phi tài chính) mà bạn cần để mang lại cho bạn cơ hội thành công tốt nhất. Bên nhượng quyền thường cho rằng bạn không có kinh nghiệm sở hữu độc lập trước đó. Điều đó có nghĩa là họ không chỉ phải giáo dục bạn về kinh doanh, mà còn phải giáo dục về các yếu tố liên quan khác ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cụ thể; như hồ sơ khách hàng, sở thích, tiềm năng thị trường, phân khúc thị trường, cạnh tranh, bán hàng, tiếp thị, v.v.
6. Tầm nhìn xa tốt và hướng tới tương lai
Một nhà nhượng quyền tốt cũng là người có tầm nhìn xa và nhìn về tương lai trong việc thúc đẩy các nỗ lực phát triển và cải thiện doanh nghiệp. Nó không đủ để có một hệ thống hoạt động tốt ngày nay. Các doanh nghiệp, giống như thế giới xung quanh họ, liên tục thay đổi. Bên nhượng quyền của bạn phải có tầm nhìn tốt, rõ ràng về tương lai và bạn phải phù hợp với tầm nhìn đó trước khi bắt tay vào thực hiện.
Nhượng quyền thương mại – một hộp công cụ
Mặc dù có thể có rất nhiều thứ khác mà bạn nên mong đợi từ nhượng quyền thương mại như một phương thức hoạt động kinh doanh, nhưng điều thực sự quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng nhượng quyền thương mại mà bạn muốn trở thành một phần, có các thành phần cần thiết để giúp bạn trở nên thành công.
Hãy coi nhượng quyền thương mại giống như một hộp công cụ. Bạn sẽ muốn có những công cụ tốt nhất cho công việc nhưng bạn vẫn phải là người sử dụng thành công các công cụ đó. Để bắt đầu, hãy mong đợi người nhượng quyền trang bị cho bạn những công cụ chuẩn bị tuyệt vời cho công việc bạn đang cân nhắc. Chỉ cần nhớ rằng các công cụ một mình sẽ không hoàn thành công việc.
Nếu bạn có thêm thắc mắc về nhượng quyền, vui lòng viết thư cho Catherine Hindra Sutjahyo tại catherine@frannet.com hoặc truy cập Franchise Connection tại www.frannet.com.
Bài đóng góp của Catherine Hindra Sutjahyo, từ Chuyên gia nhượng quyền quốc tế cho FranNet Indonesia, Franchise Connection
Biên tập bởi: ACE Editor
 
Call
icons8-exercise-96 chat-active-icon