Đổi mới mô hình kinh doanh – Là gì, tại sao và làm thế nào?

Rate this post

Trong vài thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về mức độ phổ biến của các mô hình đổi mới trong kinh doanh.

Công nghệ giúp việc áp dụng nhiều mô hình kinh doanh mới lạ một cách hiệu quả và dễ dàng hơn bao giờ hết. Đồng thời, tốc độ đổi tăng tưởng và cạnh tranh toàn cầu gia tăng đã làm cho sự khác biệt hóa trở nên quan trọng hơn bao giờ hết .

Ngoài ra, dưới tác động do COVID-19 gây ra, chúng ta đã thấy rằng mặc dù nhiều doanh nghiệp đang chiến đấu để tồn tại  nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp đã thành công vượt qua đại dịch. Những doanh nghiệp này thường sở hữu mô hình kinh doanh rất mạnh mẽ, và  điều này minh chứng cho tầm quan trọng của việc đổi mới mô hình kinh doanh trong thời điểm như thế này.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chính xác nó là gì, tại sao nó lại quan trọng, cũng như cách người ta có thể biến nó thành hiện thực thông qua một vài ví dụ.

Định nghĩa về đổi mới mô hình kinh doanh

Một trong những sai lầm phổ biến mà mọi người thường mắc phải khi nói đến các mô hình kinh doanh là họ chỉ xem chúng như mô hình định giá cho các sản phẩm và dịch vụ.

Mặc dù chắc chắn đây là một phần quan trọng của mô hình kinh doanh nhưng định nghĩa thực sự của thuật ngữ này là cách một ” tổ chức tạo ra, cung cấp và nắm bắt giá trị”.

Mô hình kinh doanh là cách một tổ chức tạo ra, cung cấp và nắm bắt giá trị.

Do đó, các mô hình kinh doanh thành công luôn có một cách tiếp cận rất tổng thể bằng cách tích hợp các khía cạnh khác nhau của doanh nghiệp vào một hệ thống được tổ chức tốt và chu đáo.

Đổi mới mô hình kinh doanh, đơn giản là một cách mới để ghép những mảnh ghép này lại với nhau để hy vọng tạo ra một hệ thống mang lại nhiều giá trị hơn cho cả khách hàng và chính tổ chức đó.

Một mô hình kinh doanh tốt cũng giống như những hệ thống khác, xét cho cùng không chỉ là tổng thể các bộ phận.

Tại sao đổi mới mô hình kinh doanh lại rất quan trọng?

Nếu không nhận ra được tầm quan trọng của đổi mới mô hình kinh doanh, một doanh nghiệp sẽ không tập trung rõ ràng vào mô hình kinh doanh của họ và cuối cùng sẽ làm ảnh hưởng đến lợi thế vốn có của họ.

Ví dụ, nhiều doanh nghiệp bắt đầu rời xa nhu cầu của khách hàng trừ khi họ tập trung vào việc tránh điều đó. Một số có thể tập trung quá nhiều vào việc chỉ tối ưu hóa việc phân phối sản phẩm và làm mất đi  khả năng tạo ra giá trị.

Có nhiều lý do giải thích cho những hiện tượng này. Có lẽ ban lãnh đạo tập trung quá nhiều vào những gì đối thủ đang làm hoặc có lẽ những áp lực từ các cổ đông trong việc tối ưu hóa lợi nhuận ngắn hạn.

Mặc dù vậy, có vô số ngành công nghiệp mà lợi ích thực sự của khách hàng và lợi ích của các nhà cung cấp dịch vụ trở nên đối lập nhau.

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là một ví dụ điển hình cho điều này: một bệnh viện tư nhân luôn có những cách khiến bạn quay trở lại dịch vụ của họ và họ có thể tính phí cho mỗi lần khám. Đương nhiên, bạn luôn muốn bệnh viện chăm sóc bạn theo cách tốt nhất và bạn luôn muốn giữ gìn sức khỏe của mình và không phải đến gặp bác sĩ.

Vì vậy, ngay cả khi các bác sĩ cá nhân đang cố gắng hết sức để chăm sóc sức khỏe cho bạn vì đơn giản là các doanh nghiệp không có khả năng đầu tư vào việc giữ cho bạn khỏe vì đó là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với doanh nghiệp của họ.

Ngược lại với các mô hình kinh doanh như dịch vụ thuê bao linh hoạt, nơi mà các nhà cung cấp phải liên tục tạo ra giá trị để giữ khách hàng. Khi giữ chân khách hàng lâu dài, các doanh nghiệp này càng kiếm được nhiều lợi nhuận và điều này tạo ra động lực mạnh mẽ để gắn kết giá trị của cổ đông và khách hàng.

Đổi mới mô hình kinh doanh được hiểu đơn giản có lẽ là công cụ quan trọng nhất để xây dựng một doanh nghiệp tạo ra giá trị tối đa cho tất cả các bên liên quan: khách hàng, cổ đông, nhân viên và xã hội nói chung.

Điều này mang lại rất nhiều lợi ích :

 • Việc tạo ra giá trị gia tăng sẽ dẫn đến tăng trưởng ngay cả đối với các doanh nghiệp trì trệ
 • Do việc đổi mới mô hình kinh doanh thường đòi hỏi các mô hình hoạt động mới và do đó các đối thủ cạnh tranh lâu đời thường rất khó sao chép
 • Các doanh nghiệp có thể kéo dài thời gian lợi thế cạnh tranh
 • Loại mô hình kinh doanh phù hợp cũng giúp vượt qua những phản đối về doanh số bán hàng và tạo ra sự nhận diện thương hiệu tích cực
 • Một số mô hình kinh doanh có thể làm cho việc kinh doanh trở nên mạnh mẽ hơn nhiều theo chu kỳ thị trường và các sự kiện “thiên nga đen” xuất hiện bất ngờ, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng COVID-19 gần đây.

Tóm lại, đổi mới mô hình kinh doanh là một công cụ linh hoạt để xây dựng một doanh nghiệp lớn trong tấc cả ngành nghề. Đó là lý do tại sao bạn sẽ thấy hầu hết các doanh nghiệp phát triển một cách vượt bậc và mang tính đột phá cao và đổi mới mô hình kinh doanh là một phần quan trọng trong “hỗn hợp đổi mới” của họ .

Ví dụ về đổi mới mô hình kinh doanh

Trước khi tìm hiểu về cách đổi mới mô hình kinh doanh, chúng ta hãy xem xét một vài ví dụ về đổi mới mô hình kinh doanh để có bức tranh tổng quan hơn về những gì nó có thể đạt được trong thực tế.

Các mô hình đăng ký

Mô hình đăng ký là một cách hiệu quả để chuyển giao dịch mua một lần thành dòng doanh thu dễ đoán hơn và theo thời gian lớn hơn, đồng thời đảm bảo rằng khách hàng tiếp tục nhận được giá trị và cũng có thể chi trả tốt hơn cho các dịch vụ cao cấp hơn do quá trình mua hàng diễn ra theo thời gian.

Các mô hình đăng ký có thể áp dụng như nhau cho cả doanh nghiệp B2B và B2C.

Về phía B2B, các sản phẩm phần mềm dịch vụ (SAAS) như Microsoft Office 365 và các dịch vụ cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IAAS) như Amazon Web Services là những ví dụ tuyệt vời về cách tiếp cận này.

Trước đây, cứ sau 5 đến 10 năm thì các doanh nghiệp thường mua phiên bản mới của sản phẩm Office nhưng giờ đây các công ty tương tự phải trả một khoản tiền tương đương thậm chí thấp hơn một chút để đăng kí Office 365 hằng năm. Tuy nhiên, đối với sự gia tăng giá đó, họ nhận được các bản cập nhật liên tục để mọi người luôn có phiên bản mới nhất cũng như nhiều dịch vụ giá trị gia hơn mà khách hàng từng phải mua từ người khác như Microsoft Teams, cộng với sự linh hoạt bổ sung của việc hủy các giấy phép không sử dụng và nâng cấp hạ cấp một số người dùng nhất định xuống các gói phù hợp. Rõ ràng đây là một thỏa thuận mà mọi người đều có lợi.

Về phía người tiêu dùng, Dollar Shave Club là một ví dụ điển hình về một doanh nghiệp đăng ký đơn giản nhưng rất có ý nghĩa. Người tiêu dùng nhận được các sản phẩm tốt một cách thuận tiện và hợp túi tiền hơn so với việc  mua từ các thương hiệu truyền thống trong các cửa hàng thông thường và công ty lại thu được một nguồn doanh thu lớn đồng thời cắt giảm chi phí từ những người trung gian.

Các doanh nghiệp đăng ký có xu hướng tạo ra các chuỗi giá trị riêng biệt, đơn giản nhưng đòi hỏi một số khả năng mà nhiều doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm có thể không mạnh lắm chẳng hạn như giao hàng và hỗ trợ khách hàng.

Freemium

Freemium là từ ghép nối của các từ mang nghĩa là miễn phí và cao cấp. Nó đề cập đến các mô hình kinh doanh trong đó một công ty cung cấp phiên bản miễn phí của sản phẩm  và thường có một số hạn chế nhất định để thu hút người dùng và  buộc họ phải nâng cấp sản phẩm để trở thành “khách hàng cao cấp”.

Đối với các doanh nghiệp có sản phẩm tốt, tỷ suất lợi nhuận gộp cao và chi phí thu hút khách hàng cao chẳng hạn như hầu hết các doanh nghiệp nội dung và phần mềm. Đây có thể là một mô hình rất mạnh mẽ đặc biệt là ở các thị trường đông đúc.

Ví dụ: tại Viima hầu như tất cả các khách hàng trả tiền đều là lần đầu tiên đăng ký phiên bản miễn phí của sản phẩm và sau đó nhìn thấy giá trị mà nó có thể cung cấp và sau đó trở thành khách hàng trả tiền khi việc sử dụng công cụ của họ tăng lên.

Điều này làm giảm chi phí thu hút khách hàng và cho phép chúng tôi cung cấp cho khách hàng sản phẩm tốt hơn với giá cả phải chăng hơn đối thủ cạnh tranh. Điều này cũng  cho phép chúng tôi cũng phục vụ cho các doanh nghiệp mà đối thủ cạnh tranh không muốn phục vụ dẫn đến tăng trưởng nhanh trong khi vẫn duy trì tỷ suất lợi nhuận ổn định để tái đầu tư vào công việc kinh doanh thúc đẩy hơn nữa đà tăng trưởng.

Mô hình Freemium khá phổ biến đối với các sản phẩm phần mềm B2B có xu hướng áp dụng từ dưới lên như Slack và Zoom nhưng cũng cho nhiều dịch vụ B2C chẳng hạn như Spotify và Apple iCloud .

Nhược điểm của chúng là nếu không tạo ra giá trị mạnh mẽ các mô hình freemium có thể khiến doanh nghiệp khó thu được giá trị.

Nền tảng

Về cơ bản, nền tảng là nơi tổng hợp hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho việc đáp ứng cung và cầu. Các nền tảng đặc trưng bởi cách tiếp cận phân tán nhằm mục đích tạo ra giá trị.

Trong thực tế, điều này có nghĩa là v chúng đều là cầu nối  thị trường nhưng vẫn có nhiều hình dạng và hình thức. Họ thường kiếm tiền bằng cách nhận hoa hồng của các giao dịch hoặc bằng cách tính phí bên cung ứng cho các dịch vụ giá trị gia tăng mà họ cung cấp.

Ngày nay, bạn hầu như chỉ nghe thấy thuật ngữ được sử dụng trên các nền tảng kỹ thuật số như mô hình kinh doanh có trước các dịch vụ trực tuyến. Trung tâm mua sắm và quảng cáo  trên báo là một vài ví dụ về mô hình kinh doanh nền tảng truyền thống.

Tuy nhiên, các nền tảng kỹ thuật số đã làm cho mô hình kinh doanh trở nên sinh lợi hơn nhiều. Các nền tảng chẳng hạn như những nền tảng được đề cập ở trên từng rất cục bộ nhưng giờ đây có thể tạo ra các nền tảng toàn cầu với quy mô kinh tế to lớn và chi phí thấp để bắt đầu.

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với ứng dụng như YouTube, Airbnb, Uber, Alibaba, App Store. Mặc dù việc cố gắng cạnh tranh trực tiếp với những “gã khổng lồ” này có lẽ không phải là một ý kiến ​​hay nhưng vẫn còn nhiều ngách mà các mô hình kinh doanh nền tảng có thể tạo ra nhiều giá trị.

Thách thức đối với các mô hình kinh doanh nền tảng là thường rất khó để đưa các nền tảng đi vào nền tảng và đạt được một khối lượng quan trọng để duy trì.

Trực tiếp đến người tiêu dùng (D2C)

Cả các nhà sản xuất hàng tiêu dùng và hàng công nghiệp đều có truyền thống dựa vào chuỗi cung ứng của các nhà bán buôn và bán lẻ để bán hàng hóa.

Trước khi có internet, điều này cho phép họ có phạm vi tiếp cận địa lý lớn hơn nhiều và do đó được hưởng lợi từ quy mô kinh tế.

Tuy nhiên, với sự gia tăng của thương mại điện tử, chúng ta đã thấy sự gia tăng nhanh chóng về mức độ phổ biến của các mô hình kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng trong nhiều danh mục hàng tiêu dùng.

Cách tiếp cận này cung cấp cho nhà sản xuất lợi nhuận cao hơn khi người trung gian bị loại bỏ, cho phép kiểm soát nhiều hơn đối với thương hiệu, trải nghiệm khách hàng và mối quan hệ đồng thời cung cấp nhiều dữ liệu hơn, chất lượng cao hơn theo yêu cầu và sở thích của khách hàng.

Chúng ta đã thấy rất nhiều câu chuyện thành công trong lĩnh vực này, ví dụ như Tesla trong lĩnh vực xe điện, Warby Parker trong lĩnh vực kính mắt, Casper trong nệm và dao cạo râu Dollar đã đề cập ở trên.

Mặc dù chưa phổ biến nhưng cách tiếp cận tương tự cũng đang thu hút được một số sức hút về khía cạnh B2B với các công ty như bao bì Berlin .

Quảng cáo, chi nhánh và tài trợ

Chỉ cần có nội dung và các kênh truyền thông thì hình thức quảng cáo này hay hình thức khác gần như không thay đổi.

Với sự phát triển của Internet, điện thoại thông minh và độc lập trong việc sáng tạo nội dung, chúng ta đã thấy sự gia tăng đáng kể về nội dung. Điều này đã làm cho mô hình kinh doanh truyền thống kiếm tiền từ nội dung bằng quảng cáo và tài trợ trở nên khó khăn hơn vì có nhiều cạnh tranh hơn để thu hút sự chú ý của mọi người .

Tùy vào các loại đối tượng thường là trong các ngách cụ thể, bản thân nó có thể là một mô hình kinh doanh khả thi và đối với các doanh nghiệp có lượng người theo dõi lớn, nó có thể trở thành một nguồn thu nhập phụ bổ sung.

Ví dụ: trong khi Spotify tạo ra phần lớn doanh thu và lợi nhuận từ người đăng ký, thì doanh thu quảng cáo mang lại cho công ty một nguồn doanh thu thứ cấp vững chắc có thể được sử dụng để đầu tư vào tăng trưởng.

Các sản phẩm lỗ giá và dịch vụ bổ sung

Mặc dù không có gì mới trong việc bán các dịch vụ chuyên nghiệp nhưng chúng tôi thấy nhiều mô hình kinh doanh mới lạ thú vị được xây dựng xung quanh chúng.

Một ví dụ cụ thể về điều này là mô hình kinh doanh của các công ty phần mềm như WordPress, Red Hat và Elasti. Các công ty này đã xây dựng các sản phẩm phần mềm mã nguồn mở rất phổ biến mà họ cho các công ty khác sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Khi bạn tặng miễn phí sử dụng một phần mềm tuyệt vời, nó có xu hướng được áp dụng cực kỳ rộng rãi như trường hợp của ba sản phẩm nói trên. Nếu không có mô hình mã nguồn mở, những công ty này sẽ không bao giờ có thể đạt được loại thị phần mà họ thực sự quản lý để có được.

Một khi sản phẩm của họ đã được chấp nhận trên quy mô lớn, các công ty nguồn mở rõ ràng đã có vị trí tốt để bán các dịch vụ chuyên nghiệp hoặc cung cấp dịch vụ lưu trữ cho lượng lớn người dùng này.

Logic cơ bản  của việc cho đi một thứ gì đó miễn phí hoặc khi bị mất mát, sau đó bán các sản phẩm hoặc dịch vụ bổ sung cho cơ sở khách hàng rộng lớn hơn đó cũng được gọi là chiến lược dẫn đầu. Nó đã được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành chẳng hạn như bán lẻ, nơi các cửa hàng có thể đưa ra một món hời thực sự cho một số sản phẩm hấp dẫn nhất định để thu hút nhiều người ghé chân hơn.

Nhìn chung các hợp đồng bảo trì và các dịch vụ bổ sung khác không những đã trở thành một mô hình kinh doanh phổ biến trong B2B mà còn đối với các sản phẩm B2C đắt tiền hơn, chẳng hạn như ô tô.

Dao cạo & lưỡi dao

Mô hình kinh doanh dao cạo và lưỡi dao thực chất chỉ là một dạng khác của chiến lược dẫn đầu về tổn thất nói trên nhưng dành riêng cho những hàng hóa có vòng đời dài hơn.

Ý tưởng về việc cung cấp một sản phẩm như dao cạo với giá cả rất phải chăng thường  thua lỗ nhưng sau đó chúng kiếm lợi nhuận bằng cách liên tục bán các mặt hàng bổ sung, có thể tiêu thụ được cho nó giống như lưỡi dao cạo.

Điều thú vị là cũng giống như rất nhiều câu chuyện về sự đổi mới khác, câu chuyện về mô hình kinh doanh được Gillette phát minh ra khi ông lần đầu tiên tạo ra những chiếc lưỡi dao cạo dùng một lần không phải là sự thật . Trên thực tế, nó được phát minh bởi các đối thủ cạnh tranh tham gia thị trường sau khi bằng sáng chế của Gillette hết hạn.

Kể từ đó, mô hình này đã được nhiều công ty bán hàng hóa như máy ảnh phim, máy in và viên nang Nespresso áp dụng .

Con lai

Trong khi các ví dụ nói trên đề cập đến một số mô hình mô hình kinh doanh phổ biến trong những năm gần đây thì cũng có nhiều mô hình khác như: nhượng quyền thương mại, đấu giá, thanh toán vi mô,…

Bộ điều hướng mô hình kinh doanh là một công cụ rất thuận tiện và dễ sử dụng.

Thực sự có vô số cách bạn có thể kết hợp các mô hình kinh doanh khác nhau với các sản phẩm và dịch vụ cung cấp khác nhau để cố gắng tối đa hóa giá trị do sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Do đó, nhiều doanh nghiệp sáng tạo nhất luôn có các mô hình kinh doanh kết hợp các mô hình nói trên theo cách phù hợp với doanh nghiệp cụ thể của họ. Điều này đúng với các doanh nghiệp truyền thống và các công ty khởi nghiệp.

Một ví dụ về mô hình hybrid thành công là Spotify mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Cách tiếp cận freemium là cốt lõi của hoạt động kinh doanh nhưng họ cũng sử dụng quảng cáo như một cách để vừa thu được doanh thu từ người dùng miễn phí, vừa khuyến khích người dùng của họ nâng cấp lên gói trả phí. Mặc dù quảng cáo rõ ràng không trực tiếp cung cấp giá trị cho khách hàng của họ nhưng họ có thể thoát khỏi điều đó bởi vì gói miễn phí của họ chỉ đơn giản là cung cấp cho người dùng quá nhiều giá trị mà quảng cáo chỉ là một vấn đề nhỏ trong kế hoạch lớn.

Một ví dụ khác về điều này là Peloton. Họ bán thiết bị tập thể dục cao cấp như xe đạp và máy chạy bộ để sử dụng tại nhà ngoài ra còn có dịch vụ đăng ký cung cấp các chương trình tập thể dục, các lớp học ảo và nhiều tính năng hấp dẫn khác đi kèm với xe đạp. Theo công ty, mặc dù các thiết bị của họ khá đắt nhưng họ vẫn nhắm đến việc bán chúng với giá hòa vốn và sau đó kiếm tiền từ các đăng ký bổ sung.

Điều này có nghĩa là để tạo ra lợi nhuận, họ cần đảm bảo rằng khách hàng của họ luôn có động lực và tiếp tục tập thể dục. Đây là điều cuối cùng giữ cho họ phù hợp và tạo ra giá trị cho mọi người tham gia.

Ban lãnh đạo của công ty có thể đã không quản lý hoạt động kinh doanh một cách tối ưu, điều này đã dẫn đến những thách thức tài chính nghiêm trọng sau khi các cuộc đóng cửa kết thúc nhưng điều đó không làm mất đi sức mạnh cơ bản của mô hình kinh doanh. Tuy nhiên, đây là một lời nhắc nhở tuyệt vời rằng trong khi một mô hình kinh doanh mạnh là một nền tảng tuyệt vời thì còn nhiều điều để vận hành một doanh nghiệp thành công hơn thế.

Làm thế nào để bạn tạo ra sự đổi mới mô hình kinh doanh?

Các ví dụ trên đã cung cấp cho bạn một số ý tưởng về một loại mô hình kinh doanh mới có thể có.

Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn tạo ra một sự đổi mới mô hình kinh doanh cho doanh nghiệp của mình thì đây là một vài mẹo có thể giúp bạn tìm ra mô hình phù hợp với mình.

 1. Bắt đầu với giá trị khách hàng

Bước đầu tiên cũng như mọi đổi mới khác là bắt đầu với giá trị của khách hàng.

 • “Công việc” mà khách hàng muốn thực hiện là gì ?
 • Những trở ngại hiện tại khiến họ không thể hoàn thành công việc là gì?
 • Khách hàng của bạn hiện đang sử dụng cách nào để hoàn thành công việc tương tự hoặc tại sao họ lại trì hoãn công việc đó?
 • Làm thế nào để họ biết nếu công việc được hoàn thành hay không?

Khi bạn có câu trả lời rõ ràng cho những câu hỏi này, con đường của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn.

 1. Điểm mạnh của bạn là gì?

Mọi doanh nghiệp nên xây dựng các mô hình kinh doanh để thu lợi, tận dụng các thế mạnh và khả năng độc đáo của riêng mình.

Ví dụ, nếu bạn có nhiều dữ liệu và cách thức sản phẩm bị hỏng, bạn sẽ là bên có vị trí tốt nhất để cung cấp các dịch vụ bảo trì mới hoặc thậm chí có thể bảo dưỡng cho các sản phẩm này.

 1. Mục tiêu của bạn cho doanh nghiệp là gì?

Một số doanh nghiệp muốn tập trung vào lợi nhuận trong khi những doanh nghiệp khác muốn phát triển càng nhiều càng tốt  và một số chỉ đơn giản là muốn làm tốt công việc nhất có thể cho khách hàng của họ.

Những mục tiêu này rất quan trọng khi bạn đang cố gắng thiết kế mô hình kinh doanh hoàn hảo vì các mô hình kinh doanh khác nhau phù hợp hơn với các loại mục tiêu khác nhau.

Một số công ty có thể chỉ muốn tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh hiện tại của họ bằng những chỉnh sửa nhỏ đối với mô hình của họ trong đó những công ty khác có thể đang tìm kiếm những loại thay đổi lớn hơn  mang tính biến đổi cao hơn.

Ví dụ, nếu bạn đang tìm cách tối đa hóa đổi mới, bạn nên chọn mô hình kinh doanh mà khách hàng nhận được gần như tất cả giá trị và giảm chi phí để tối đa hóa việc áp dụng.

Trong thời gian đầu, bạn sẽ bị ảnh hưởng về mặt tài chính so với một số mô hình khác nhưng điều này có thể khiến việc kinh doanh trở nên kém hấp dẫn đối với các đối thủ cạnh tranh do đó mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh lớn về lâu dài. Freemium và các mô hình mã nguồn mở là những ví dụ rõ ràng về cách tiếp cận này.

 1. Tìm kiếm các mô hình bằng cách đánh giá tiêu chuẩn của các nhà đổi mới hàng đầu

Các mô hình kinh doanh tốt nhất phù hợp với nhu cầu của khách hàng, đặc điểm của ngành cũng như mục tiêu kinh doanh của bạn.

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn đang tìm cách thiết kế một mô hình kinh doanh mới bạn nên đánh giá tiêu chuẩn những gì mà các công ty sáng tạo nhất trên thế giới hiện đang làm.

Bạn nên biết đối thủ của mình đang ở đâu nhưng hãy nhớ rằng quan điểm của đổi mới mô hình kinh doanh là tìm ra cách cho phép bạn cung cấp nhiều giá trị hơn họ, với mức giá thấp hơn hoặc với tỷ suất lợi nhuận tốt hơn thậm chí có thể là cả hai vì vậy đừng chỉ sao chép chúng.

Vì vậy, thước đo tốt nhất thường là đến từ các ngành rất khác nhau.

Bộ điều hướng mô hình kinh doanh là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho quá trình đo điểm chuẩn này. Đó là một trang web có 55 mẫu mô hình kinh doanh khác nhau mà bạn có thể thử áp dụng cho doanh nghiệp của mình bao gồm hầu hết các ví dụ mà chúng tôi đã trình bày ở trên.

 1. Tập hợp tất cả lại với nhau để xác định đúng mô hình

Bước tiếp theo là kết hợp các phát hiện của bạn từ các bước 1, 2, 3 và 4. Tìm cách mà bạn có thể tạo ra nhiều giá trị nhất cho khách hàng sử dụng thế mạnh của và điều này giúp bạn chiếm được một phần doanh thu hợp lý như được xác định bởi mục tiêu kinh doanh của bạn.

Đây rõ là một phần sáng tạo, vì vậy có thể mất một chút thời gian và nỗ lực để làm đúng nhưng hãy nhớ rằng bạn luôn có thể xem các ví dụ mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

Bạn có thể sử dụng ma trận bên dưới để lập bản đồ các lựa chọn thay thế và so sánh chúng với mục tiêu của bạn.

Nói một cách tổng quát, nếu bạn hiện đang bán dịch vụ và muốn mở rộng quy mô doanh nghiệp tới những đối tượng lớn hơn và cải thiện lợi nhuận. Đối với cả hai mục tiêu này, cách để đạt được chúng là sản xuất dịch vụ. Nếu bạn thành công trong việc này, bạn có thể cung cấp hầu hết giá trị với một phần nhỏ chi phí và điều này giúp bạn mở rộng quy mô doanh nghiệp đến cơ sở khách hàng rộng lớn hơn nhiều và cũng cải thiện lợi nhuận của việc phân phối giá trị đó.

Mặt khác, nếu bạn đang bán sản phẩm, bạn có thể muốn biến một lần bán hàng thành một dòng doanh thu dễ dự đoán hơn cũng như tăng số lượng kinh doanh từ mỗi khách hàng. Trong trường hợp này, giải pháp là bán các dịch vụ bổ sung giúp khách hàng tận dụng tối đa sản phẩm của bạn hoặc tìm kiếm các cách mà bạn có thể sử dụng để biến việc bán sản phẩm một lần đó thành đăng ký với một số dịch vụ khác.

 1. Xác thực và lặp lại

Cũng như hình hình thức đổi mới mô hình khác, có thể bạn sẽ không nhận được sự đổi mới mô hình kinh doanh ngay lần đầu tiên.

Cuối cùng, cách duy nhất để biết liệu nó có hoạt động hay không là thử nghiệm mô hình kinh doanh trên thực tế.

Phần thách thức với nhiều đổi mới mô hình kinh doanh là chúng thường yêu cầu những thay đổi mạnh mẽ đối với mô hình hoạt động hiện tại điều mà không nên làm trừ khi bạn có chắc chắn việc chuyển đổi là xứng đáng.

Do đó, điều tối quan trọng là bạn phải xác thực các giả định mà bạn đã thực hiện trong các bước dẫn đến thời điểm này, bắt đầu từ giả định quan trọng nhất của bạn và thử nghiệm điều đó ở một nhóm khách hàng nhỏ.

Việc xác nhận mô hình kinh doanh ở quy mô nhỏ hơn rõ ràng là tiết kiệm chi phí và nguồn lực nhưng có một lợi thế quan trọng khác là tốc độ. Học hỏi và di chuyển nhanh là điều cần thiết để thành công trong đổi mới.

Học hỏi và di chuyển nhanh là điều cần thiết để thành công trong đổi mới.

Có vẻ như những điều chỉnh nhỏ trong mô hình kinh doanh có thể tạo ra hoặc phá những sản phẩm tuyệt vời nhất, vì vậy nếu bạn có những dịch vụ tuyệt vời, hãy chuẩn bị lặp lại mô hình kinh doanh dựa trên những gì bạn học được và đừng dễ dàng từ bỏ.

Ví dụ như cả ghi chú Post-It và máy Nespresso đều không đạt được thành công về mặt thương mại cho đến khi các công ty tương ứng của họ có thể tìm ra cách phù hợp để đóng gói các sản phẩm này với mô hình kinh doanh phù hợp.

Đôi khi có thể mất một vài chỉnh sửa để tìm ra mô hình kinh doanh phù hợp, ngay cả khi sản phẩm của bạn xuất sắ và đó là lý do tại sao bạn cần phải học hỏi, lặp lại và tiến nhanh khi cơ hội của bạn vẫn còn mở.

Kết luận

Đổi mới mô hình kinh doanh là một công cụ mạnh mẽ nhưng vẫn chưa được đánh giá cao.

Đây là một trong những chủ đề khá dễ hiểu và do đó có thể giúp tạo ra sự khác biệt khá sớm.

Nếu bạn không nhìn thấy kết quả kinh doanh mà bạn nghĩ rằng bạn nên nhận được với các sản phẩm và dịch vụ của mình hoặc bạn đang tìm cách chiếm thị phần đáng kể từ các đối thủ cạnh tranh lâu năm, hãy thử đổi mới mô hình kinh doanh.

Nguồn: Viima

Call
icons8-exercise-96 chat-active-icon